Máy bay quân sự lớn nhất thế giới “nườm nượp” tới Syria: Lập cầu hàng không giao S-300?

Trong những ngày qua, các chuyến bay của An-124 Ruslan, IL-76, Tu-154 tới Khmeimim có vẻ tăng đột biến, đây dường như là dấu hiệu cho thấy tên lửa S-300 đang cấp tốc tới Syria.

Truyền thông Israel đưa tin, trong tuần qua Nga đã bắt đầu chuyển hệ thống phòng không S-300 tới Syria, sử dụng các máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới An-124 Ruslan cho công việc này.

Trong khi đó, trang mạng Syria Livemap cũng ghi nhận số lượng các chuyến bay An-124 tới sân bay Khmeimim ở TP Latakia tăng đột biến trong vài ngày qua.

Ngoài ra, còn nhiều chuyến bay IL-76 và Tu-154M “nườm nượp” đổ tới Syria.

Xem ra Nga đang cấp tốc chuyển thật nhanh các hệ thống phòng không S-300 cho Syria trước yêu cầu cấp thiết “bảo đảm an toàn cho 100% binh sĩ Nga”.

Thậm chí có thể coi đây giống như là “cầu hàng không” thường được thiết lập để vận chuyển khẩn cấp vũ khí khí tài, hàng hóa khác (lương thực, thuốc men) trong các tình huống khẩn cấp.

Đáng chú ý, các hoạt động của An-124 Ruslan ở Syria “tăng vùn vụt” diễn ra ngay sau tuyên bố của Ngoại trưởng Sergei Lavrov về việc chuyển giao S-300 tại Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Đáp lại, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Nga về việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không cho Syria là “vô trách nhiệm”.

“Nếu ai đó bắn vào máy bay chúng tôi, chúng tôi sẽ tiêu diệt họ”, Thủ tướng Netanyahu cảnh báo “đanh thép”.

Với tải trọng tối đa 150 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa 405 tấn, dài 68,96m, sải cánh 73,3m, An-124 Ruslan được coi là máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới hiện nay.

Tuy nhiên, xếp chung các dòng máy bay vận tải trên thế giới thì nó chỉ đứng số 2 sau chiếc An-225 Mriya “cùng gia đình Antonov” hiện nằm trong đội bay của hàng không dân dụng Ukraine.

Theo một số tài liệu, Không quân Nga hiện có trong trang bị 14 chiếc An-124 Ruslan, thuộc biên chế sư đoàn không quân 12 và 224.

Ngoài ra, hãng hàng không Volga-Dnepr sở hữu 12 chiếc khác, Antonov Airlines (Ukraine) có 7 chiếc, Maximus Air Cargo (UAE) có 1 chiếc.