Lũ quét bất ngờ đổ về, giáo viên và học sinh phải bỏ chạy trong đêm

Lũ quét bất ngờ đổ về, giáo viên và học sinh phải bỏ chạy trong đêm

Ngày 18/9, ông Vi Văn Khiêm, Chủ tịch UBND xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra một trận lũ quét phá hỏng một số công trình, cuốn trôi nhiều tài sản có giá trị.

Lũ quét bất ngờ xuất hiện trong đêm.

Theo đó, vào khoảng 23h ngày 17/9, trên địa bàn xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương có mưa rất lớn. Cơn mưa kéo dài nhiều giờ nên vào khoảng 0h30 ngày 18/9, một cơn lũ quét đã ập về. Sự việc xảy ra bất ngờ nên nhiều người phải bỏ chạy lên chỗ cao để tránh.

Đặc biệt, lũ quét đi qua điểm trường và khu nội trú phổ thông dân tộc bán trú – trung học cơ sở Yên Tĩnh. Rất may toàn bộ học sinh nội trú tại đây cùng thầy cô giáo tại địa phương đã kịp thời di chuyển đến nơi an toàn.

Khung cảnh hoang tàn của trường sáng 18/9.

“Rất may trận lũ quét không gây thiệt hại về người. Về tài sản thì chúng tôi chưa kịp thống kê, tuy nhiên chắc chắn thiệt hại không nhỏ. Chúng tôi đang huy động các lực lượng giúp dân khắc phục các phần quan trọng để ổn định cuộc sống trước mắt”, ông Khiêm nói.

Theo vị Chủ tịch xã, cho đến thời điểm hiện nay có 28 nhà dân ở các bản: Pa Tý, Cặp Chạng, Chà Lúm, Huồi Pai… bị ngập từ 1m đến 1,5m. Hai trường học trên địa bàn xã là trường PT DTBT THCS Yên Tĩnh và trường tiểu học Pà Tý cũng đang bị ngập.

Thầy Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Năm nay lũ về quá bất ngờ. Buổi chiều 17/9, chỉ xuất hiện mưa nhỏ, nước suối chảy bình thường không có dấu hiệu của lũ lớn. Nhưng đến nửa đêm, lũ đổ về tôi cùng với các thầy cô ngay lập tức đi đập cửa phòng ở bán trú gọi tất cả học sinh dậy và sơ tán các em lên trụ sở UBND xã”.

Toàn trường có 149 học sinh đang ở bán trú, sau khi di chuyển hết các em thì cũng là lúc lũ ập về. Nhà trường hoàn toàn bị động không kịp di chuyển bất cứ đồ đạc gì.

Các em học sinh lội bùn đến trường.

Sáng nay, UBND huyện Tương Dương, phòng GD&ĐT huyện Tương Dương đã huy động hàng trăm cán bộ, công an, huyện đội, đoàn thanh niên vào xã Yên Tĩnh tiến hành dọn dẹp bùn đất tại các địa điểm trường học bị ngập để đảm bảo an toàn cho các em học sinh, thầy cô tiếp tục công tác giảng dạy.