Lần đầu tiên áp dụng thành công nội soi 3D treo tử cung vào mỏm nhô

Lần đầu tiên áp dụng thành công nội soi 3D treo tử cung vào mỏm nhô

Trước đó, Bệnh nhân nữ Bùi Thị N. (55 tuổi, trú Phong Sơn, Phong Điền, Thừa Thiên – Huế) đến Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2 điều trị vì bị són tiểu. Bệnh khởi phát cách đây 3 năm, mỗi lần làm việc nặng xuất hiện khối sa ra ngoài vùng âm hộ, càng về sau khối sa càng ngày càng to và sau này gây són tiểu.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tại Khoa Sản – Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2 chẩn đoán bị sa sinh dục độ III/ són tiểu. Được biết đây là bệnh lý do tình trạng suy yếu của hệ thống nâng đỡ đáy chậu dẫn đến sự tụt xuống của các cơ quan vùng chậu vào âm đạo thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 15 – 60. Mỗi năm ở Mỹ có khoảng 400.000 ca mổ sa sinh dục, trong đó có khoảng 125.000 ca tái phát (chiếm tỷ lệ 31,25%) cho thấy phẫu thuật điều trị sa sinh dục thường bị thất bại.

Các bác sĩ thực hiện nội soi 3D treo tử cung vào mỏm nhô.

Trước tình hình sức khỏe của bệnh nhân N., các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2 đã chỉ định phẫu thuật nội soi 3D treo tử cung vào mỏm nhô vào ngày 28/9. Đây là kỹ thuật khó lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Ekip gồm Ths. BS Hoàng Trọng Nam, BS nội trú Lê Hữu Thắng, BS gây mê Trương Ngọc Phước đã trực tiếp thực hiện thành công ca mổ.

Sau 3 ngày phẫu thuật, đến nay sức khỏe của bệnh nhân đã phục hồi hoàn toàn, tiểu tiện bình thường, thoải mái, không còn khối sa ra ngoài âm hộ. Bệnh nhân chỉ đau nhẹ ngày đầu sau mổ, các ngày sau hoàn toàn không đau.

Theo các bác sĩ, phẫu thuật nội soi với nhiều ưu điểm lâu nay đã được áp dụng để thực hiện các phẫu thuật điều trị các bệnh phụ khoa có chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên việc lần đầu tiên ứng dụng thành công phẫu thuật nội soi 3D để treo tử cung vào mỏm nhô đã giúp giảm tỷ lệ biến chứng trong mổ. Tỷ lệ thành công sau phẫu thuật nội soi treo vào mỏm nhô điều trị sa sinh dục cũng lên đến 96%.

Lê Chung