Kim khâu gãy đôi kẹt trong cổ tay bé 11 tuổi

Kim khâu gãy đôi kẹt trong cổ tay bé 11 tuổi

Trước đó, cháu Đào Văn H. (SN 2007, ở huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) bất ngờ bị kim đâm vào cổ tay phải. Tuy gia đình đã rút được một phần kim ra nhưng sau đó cháu H. xuất hiện tình trạng sưng, đau và giảm vận động cổ tay phải. Gia đình đã đưa cháu H. đến bệnh viện kiểm tra.

Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy, dị vật cản quang (kim loại) ở đầu dưới xương trụ, kích thước khoảng 2,5mm ở cổ tay phải. Các bác sĩ qua hội chẩn chuyên khoa kết luận, cháu H. bị dị vật kim loại cổ tay phải và chỉ định mổ cấp cứu lấy dị vật.

Kíp phẫu thuật đang lấy dị vật tại tay của trẻ

Tại phòng mổ, dưới màn hình hệ thống DSA kíp phẫu thuật tiến hành kiểm tra vùng cổ tay phải vị trí đường vào của dị vật vùng bàn tay phải, phát hiện thấy có vị vật kim loại là cán kim khâu tại dị trí cổ tay phải của trẻ. Các bác sĩ tiến hành luồn Pank dưới hướng dẫn màn hình DSA tìm và gắp được dị vật là phần còn lại của kim khâu dài 2,5mm và cắt lọc vùng viêm quanh dị vật cho trẻ.

BS Trịnh Trương Tuyên – người trực tiếp phẫu thuật cho biết, quá trình phẫu thuật gặp rất nhiều khó khăn bởi dị vật kim loại kích thước nhỏ, lẩn vào gân cơ, rất khó lấy nếu ko có hệ thống DSA hỗ trợ.

Hiện tại sức khỏe của bé ổn định đang được chăm sóc và theo dõi đặc biệt tại Khoa Ngoại & Chuyên khoa bệnh viện.

Các bác sĩ khuyến cáo, kim khâu rất nhọn nên có thể đi vào cơ thể qua da rất nhẹ nhàng, không gây đau đớn nhiều. Khi vào trong cơ thể, tùy theo sự vận động của trẻ, kim có thể di chuyển tới nhiều cơ quan khác nhau, gây nguy hiểm cho tính mạng. Việc phẫu thuật lấy kim rất khó khăn bởi dị vật kim loại kích thước nhỏ, lẩn vào gân cơ, không cố định một chỗ.

Huy Hoàng