Iran sẽ vận hành S-300 ở Syria: Chiêu trò tung “hỏa mù” và âm mưu của Mỹ, Israel?

Thông tin về việc Nga đưa S-300 cho Iran vận hành ở Syria được cho là chiêu trò tung tin đồn từ phía Mỹ và Israel với âm mưu tinh vi đằng sau.

Thông tin giả

Thông tin về việc các chuyên gia quân sự Iran sẽ điều khiển tổ hợp tên lửa phòng không S-300 vừa được cung cấp cho Syria chỉ là bịa đặt và là một phần của cuộc chiến tranh thông tin, theo ông Igor Korotchenko, Tổng biên tập tạp chí quốc phòng Nationalnaya Oborona nói với Sputnik.

“Thông tin này chỉ là điều nhảm nhí. Nó là một phần trong cuộc chiến tranh thông tin chống Nga và là nỗ lực lừa dối Nga. Các tổ hợp S-300 sẽ được giao cho các đơn vị của Syria điều khiển sau khi họ trải qua khóa đào tạo huấn luyện sử dụng tên lửa này”, ông Korochenko nhấn mạnh.

Theo ông, nếu Israel và Mỹ muốn sử dụng thông tin giả này để tổ chức một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các vị trí đặt S-300, điều này sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng chính trị quân sự căng thẳng không kém cuộc khủng hoảng vịnh Caribe, với tất cả những hậu quả nặng nề có thể xảy đến đối với những ai khiêu khích.

Trước đó, trang web chuyên về phân tích quân sự DEBKAfile của Israel dẫn một nguồn tin độc quyền nói rằng, hệ thống tên lửa phòng không S-300 mà Nga vừa chuyển giao cho Syria sẽ được giao cho các chuyên gia Iran vận hành.

DEBKAfile cũng tiết lộ, Mỹ và Israel đã rất lo lắng khi biết rằng Moscow quyết định đưa hệ thống phòng không tiên tiến của mình ở Syria cho Iran quản lý.

Moscow đã thông báo việc cung cấp tên lửa phòng không S-300 cho Syria sau vụ trinh sát cơ Il-20 của Nga bị bắn nhầm hôm 17/9, đồng thời đổ lỗi cho Israel gián tiếp gây ra vụ việc.

Theo các nguồn tin tình báo Mỹ và Israel mà DEBKAfile có được, Syria đã nhận được cùng một hệ thống phòng không mà Nga đã bán cho Iran cách đây hai năm là S-300PMU-2. Đây được coi là bước đệm để Moscow thực hiện một bước đi táo bạo hơn đó là đưa hệ thống cho kíp vận hành người Iran.

Các chuyên gia quân sự Mỹ và Israel đã bị bất ngờ bởi phát hiện trên, những người tin rằng Nga chỉ đưa cho Syria một hệ thống lỗi thời.

Cũng theo DEBKAfile, lý do mà Moscow không sử dụng kíp vận hành người Nga để quản lý S-300 ở Syria là để tránh các cuộc không kích của Mỹ hoặc Israel nhắm vào hệ thống làm tổn hại đến quân nhân của mình.

Trước thông tin này, Sputnik hôm 15/10 cũng dẫn lời tướng Ismail Kausari của Quân Đoàn Quân đội Cách mạng Iran đưa ra tuyên bố bác bỏ. Theo ông Kausari, quân đội Syria có đủ kỹ năng để kiểm soát các hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga mà không cần đến sự giúp đỡ bên ngoài.

“Cổng thông tin của Israel đã công bố một điều bịa đặt hoàn toàn. Quân đội Syria có kỹ năng và khả năng tự điều khiển tổ hợp S-300 mà không cần hỗ trợ trong việc quản lý và vận hành tổ hợp”, ông Kausari cho hay.

“Tất nhiên, người Syria có sự hợp tác chặt chẽ với Nga, nước đã cung cấp cho họ những tổ hợp này”, ông nói thêm.

Ông Kausari nhắc lại rằng trong cuộc chiến với Iraq, thậm chí một số sĩ quan Iran đã được gửi đến Syria để đào tạo sử dụng tên lửa. “Người Syria có nhiều kinh nghiệm hơn người Iran trong việc sử dụng vũ khí của Nga với những vũ khí mà Liên Xô chuyển giao trước đó”, tướng quân đội Iran lưu ý.

Cái khó của Israel

Trước đó, bài viết của DEBKAfile cho rằng nếu thông tin Nga đưa S-300 cho Iran vận hành là sự thật, động thái này đối với Israel sẽ có cả hai khía cạnh tốt và xấu.

Một mặt nó sẽ là tình huống an toàn hơn cho không quân Israel trong việc tấn công S-300 ở Syria mà không lo lắng sẽ làm tổn thương quân đội Nga.

Nhưng mặt khác, bằng cách quản lý hệ thống phòng không tiên tiến ở Syria, Iran sẽ càng tăng cường hơn nữa là chỗ đứng quân sự ở quốc gia này, điều mà chính quyền Tel Aviv không hề mong muốn.

Ngoài ra, động thái của Nga khi đưa S-300 cho Iran vận hành không khác gì việc Moscow công khai ủng hộ một sự hiện diện quân sự vững chắc của Tehran ở Syria.

Mặc dù Israel đã nỗ lực để giải quyết cuộc khủng hoảng xoay quanh sự cố Il-20 bị bắn rơi, tuy nhiên, trong lúc Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang có những thảo luận xoa dịu tình hình, phía quân đội Moscow có thể tiếp tục gây sốc và làm trầm trọng thêm căng thẳng với Israel bằng những quyết định bất ngờ của mình, DEBKAfile nhận định.