‘Giờ thứ 9’ ở Sư đoàn 361

‘Giờ thứ 9’ ở Sư đoàn 361

Hoạt động này không chỉ góp phần rèn luyện sức khỏe, giảm bớt căng thẳng sau một ngày làm việc, huấn luyện, canh trực vất vả, mà còn tạo bầu không khí gần gũi, thân thiện, đoàn kết trong đơn vị.

Còi hiệu báo hết giờ làm việc buổi chiều, tại các khu vực như sân bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, tennis, bóng bàn, bãi xà, khu tập thể hình… bắt đầu xuất hiện một số quân nhân ra khởi động. Khoảng 30 phút sau, khí thế tập luyện thể dục-thể thao đã nhộn nhịp như một đại hội thể thao thu nhỏ diễn ra ngay giữa lòng Thủ đô. Không phân biệt cấp trên, cấp dưới, tại các vị trí đều có cán bộ, chiến sĩ tham gia, tạo nên khí thế vui tươi, hứng khởi và hòa đồng. Với Đại tá Nguyễn Mạnh Khải, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 361, nếu không bận công tác hay đi kiểm tra đơn vị, hết giờ làm việc buổi chiều, anh lại xuống sân tập cùng bộ đội. Là người có thể chơi được nhiều môn thể thao khác nhau, mỗi ngày anh chơi một môn thể thao cùng bộ đội. Tranh thủ giữa giờ nghỉ giải lao sau hai set tennis khá quyết liệt với cán bộ Phòng Chính trị, anh Khải cho biết: “Giờ thứ 9” được xem như khung “giờ vàng” để cán bộ, chiến sĩ rèn luyện sức khỏe. Những năm qua, sư đoàn đầu tư hàng tỷ đồng xây mới, nâng cấp các công trình để phục vụ hoạt động thể dục-thể thao cho bộ đội. Sư đoàn lập kế hoạch rèn luyện thể lực cụ thể, động viên mỗi quân nhân trong khung thời gian từ 16 giờ 30 phút đến 17 giờ 30 phút hằng ngày hăng hái tham gia thể thao, góp phần nâng cao sức khỏe.

Trận giao lưu bóng đá giữa cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn bộ Sư đoàn 361 với Tổng công ty MBLand.

Hiện tại, khối cơ quan sư đoàn đã thành lập nhiều câu lạc bộ thể thao hoạt động khá đều đặn. Ở mỗi bộ môn đều có cán bộ sư đoàn, cán bộ phòng tham gia và phụ trách, như: Môn bóng đá có đồng chí phó tham mưu trưởng sư đoàn; môn cầu lông là đồng chí chủ nhiệm chính trị; môn bóng bàn do đồng chí chủ nhiệm hậu cần làm thủ lĩnh; môn aerobic, bóng chuyền nữ do chủ tịch hội phụ nữ phòng tham mưu đảm nhiệm. “Giờ thứ 9”, tại các khu vực nhà ở, phòng làm việc của cơ quan sư đoàn và Trung đoàn bộ Trung đoàn 293, hầu như không thấy quân nhân nào đầu tóc “óng mượt như tơ” ngồi xem ti vi hay “làm bạn” với điện thoại thông minh, tất cả đều “quần đùi áo số” xuống các bãi tập, say sưa tập luyện các môn thể thao mà mình yêu thích.

Với các môn thể thao cơ bản có đông người tham gia như bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn, các đội thực hiện phương châm “thắng ở, thua ra” hoặc theo thời gian quy định, nên ai cũng phấn khởi hào hứng tham gia. Riêng môn bóng đá, những ngày đầu tuần bao giờ cũng có 2-3 đội ngồi ở ngoài sẵn sàng vào sân thay đội thua. Định kỳ, các đội tổ chức giao lưu với các câu lạc bộ thể thao của quận Cầu Giấy (Hà Nội), Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng), Tổng công ty MBLand, các đơn vị quân đội trên địa bàn đóng quân…

Từ “lò phong trào” này đã cung cấp nhiều vận động viên cho đội tuyển sư đoàn và đạt thành tích cao khi tham gia hội thao thể dục-thể thao quân chủng, nhất là các môn bóng bàn, tennis, cầu lông, bóng chuyền nữ.

Bài và ảnh: NGUYỄN CHÍ HÒA