Ấn Độ muốn sở hữu 200 trực thăng đa nhiệm Ka-226T

Bộ Quốc phòng Ấn Độ vừa đề nghị liên doanh sản xuất trực thăng Nga-Ấn Độ (HLC) tham gia gói thầu sản xuất 200 máy bay trực thăng Kamov Ka-226T cung cấp cho quân đội nước này. Một chiếc Ka-226T của Quân đội Nga. Ảnh: World Defence News.

Một hồ sơ mời thầu đã được gửi đến HLC, liên doanh giữa Tổ hợp hàng không Hindustan của Ấn Độ (HAL, sở hữu 50,5%) và Công ty Trực thăng Nga (Russian Helicopters, Công ty con của Tập đoàn Công nghệ Quốc gia Nga Rostec, sở hữu 49,5%).

Gói thầu bao gồm hoạt động bảo dưỡng, vận hành, sửa chữa và bảo đảm hỗ trợ kỹ thuật cho các máy bay trực thăng.

Sẽ có 60 chiếc Ka-226T được sản xuất trực tiếp ở Nga và 140 chiếc còn lại sẽ được sản xuất tại Ấn Độ bởi các nhà máy của HLC với tỷ lệ nội địa hóa 60-70%. Dự kiến, việc ký kết sẽ được tổ chức nhân chuyến thăm New Delhi của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 10 tới đây.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ dự định sẽ biên chế 140 chiếc Ka-226T cho lực lượng lục quân và 60 chiếc cho không quân, nhằm thay thế các phi đội trực thăng Chetak và Cheetah đã lỗi thời đang phục vụ trong quân đội nước này.

Được Công ty Trực thăng Nga phát triển vào năm 2008, trực thăng Ka-226T chính là một biến thể nâng cấp của mẫu trực thăng đa nhiệm Ka-226 (được NATO định danh là Hoodlum).

Sức mạnh đa năng của Ka-226T nằm ở thiết kế tiện dụng với hệ thống rotor cánh quạt làm từ vật liệu composite, mang lại những đặc tính về mặt khí động học tốt nhất.

Được trang bị hai động cơ Arrius 2G1 có công suất 450 mã lực của Công ty chuyên sản xuất động cơ Turbomeca (Pháp), máy bay có tốc độ tối đa 250km/h và tầm hoạt động 600km; có thể chở được 7 người hoặc mang khoảng 1.100kg hàng hóa bên trong khoang lái hoặc ở các giá treo bên ngoài máy bay.

Với thiết kế nhỏ gọn, máy bay có thể cơ động dễ dàng trong điều kiện mật độ nhà cao tầng dày đặc hoặc trong vùng núi.

Ka-226T được chế tạo nhằm kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ, từ vai trò của một máy bay vận tải, máy bay tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ y tế và di tản, tuần tra, huấn luyện… Trực thăng này cũng có thể được trang bị vũ khí tự động hạng nhẹ để hỗ trợ hỏa lực khi tham gia tác chiến.

Trước đó, Nga và Ấn Độ đã đạt thỏa thuận lắp ráp Ka-226T ở Ấn Độ trong chuyến thăm Moscow của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cuối năm 2015.

Nga hiện đang là nhà cung cấp các nguyên phụ kiện quân sự lớn nhất của Ấn Độ, chiếm hơn 60% tổng khối lượng vũ khí nhập khẩu của nước này. Thoả thuận về Ka-226T này sẽ góp phần thúc đẩy chương trình “Sản xuất tại Ấn Độ” của Thủ tướnng Narendra Modi đề ra từ khi mới nhậm chức.